QUY TRÌNH THI CÔNG TƯỜNG CHẮN ĐẤT CÓ CỐT

Những năm gần đây lĩnh vực địa kỹ thuật trên thế giới đang diễn ra hiện tường biến đổi khí hậu theo chiều hướng ngày càng khắc nghiệt, mưa lớn kéo dài, bão lũ thường xuyên xảy ra dẫn đến ngày càng nhiều sự cố liên quan đến sạt trượt. Tại thành phố, việc xây dựng các công trình giao thông, nhà cao tầng với diện tích xây dựng ngày càng thu hẹp do vậy nhu cầu tối ưu diện tích xây dựng là cần thiết. Xa hơn, các khu đô thị, khu nghỉ dưỡng đang dần được hình thành với yêu cầu thẩm mỹ ngày càng cao.

Trình tự thi công tường chắn có cốt

Bước 1 : Thi công hệ móng dẫn 

Hệ móng dẫn thường có kích thước 500x300mm và sử dụng loại bê tông cường độ 30Mpa

thi-cong-tuong-chan-co-cot

Bước 2: Xác lập đường cơ sở thi công tường chắn có cốt

Đường cơ sở cần được xác định trong bản vẽ thi công và dùng trắc đạc đánh dấu trên móng dẫn. Tất cả những đường cong, góc lượn, khe lún và những vị trí quan trọng khác cần phải được đánh dấu

xac-lap-duong-co-so-thi-cong-tuong-chan-co-cot

Bước 3:Lắp đặt hàng Panel đầu tiên, hệ thanh chống và kẹp

Tấm panel đầu tiên được đặt lên đường dẫn sao cho các cạnh của nó trùng với đường cơ sở đã đánh dấu trên đường dẫn. Dùng nêm hoặc tấm đệm để căn chỉnh độ lệch nếu cần. Tấm panel sau đó được chống bằng thanh chống và kẹp gỗ. Một đầu thanh chống tại đỉnh được ghim vào kẹp gỗ và đầu kia của thanh chống được ghim xuống đất

tuong-chan-co-cot

Bước 4:Lắp đặt vải lọc địa kỹ thuật

Những miếng vải lọc này là duy trì khả năng thấm bề mặt bằng cách cho phép nước thoát ra nhưng ngăn không cho đất thoát ra từ tường chắn có cốt

lap-dat-vai-loc-dia-ky-thuat-trong-tuong-chan-co-cot

Bước 5: Rải và đầm đất

Đất phải được rải theo từng lớp và đầm đến độ chặt yêu cầu. Độ dầy của mỗi lớp phải phù hợp với thiết bị đầm được sử dụng và độ đầm chặt yêu cầu hoặc phù hợp với yêu cầu kỹ thuật. Trong mọi trường hợp độ dày không được vượt quá 1/2 khoảng cách giữa các lớp dải Gia cường gia cố đặt kề nhau.

rai-va-dam-dat-trong-tuong-chan-co-cot

Bước 6: Lắp đặt dải gia cường

Dải gia cường được luồn xuyên qua hốc neo sau đó đặt ngược lại về phía thanh neo sau. Quấn dải gia cường quanh thanh neo sau và và quay trở lại các tấm panel và hốc neo tiếp theo.

lap-dat-gia-cuong-trong-tuong-chan-co-cot

Bước 7: Thi công các bước tiếp theo

Tháo các kẹp gỗ của các tấm panel và lắp lên đỉnh của các tấm panel tiếp theo. Cần đặt các con kê HDPE vào đúng vị trí trên đỉnh của tấm panel nửa trước khi trượt tấm panel nguyên vào đúng vị trí.

thi cong-tuong-chan-co-cot

Bước 8:Hoàn thiện đỉnh tường

Lắp các tấm panel đỉnh tường và kẹp giữ chúng. Tại đây, đất đắp có thể thấp hơn so với mặt tường để giúp cho công tác tạo ván khuôn của chi tiết đỉnh tường được dễ dàng hơn và đồng thời tạo sự an toàn hơn.

hoan-hien-dinh-tuong-chan-co-cot

Tác giả:  Ks. Lê Duy Cường

Công ty Cổ Phần Kết Cấu Dây Việt Nam (SSC)

Ngày đăng: 26/11/2022

Bài viết liên quan

tong-quan-ve-coc-micropile
Ngày đăng: 15-12-2022
gia-co-nen-dat-yeu
Ngày đăng: 07-11-2022