Biện pháp khoan Neo đất phòng chống sạt lở


Dưới sự tác động của khí hậu thay đổi khắc nhiệt, tần suất sạt lở mái taluy ngày càng tăng đã trở thành mối nguy hiểm cả về tài sản và tính mạng. Giải pháp hiệu quả là sử dụng khoan neo đất giải quyết triệt để cung trượt sâu và tình trạng sạt lở đất.

Khoan Neo Đất Là Gì? 

Neo đất là hệ thống được thiết kế để tạo ra sự ổn định và chống lại chuyển vị quá mức của kết cấu chắn giữ bằng cách tạo ra ứng suất trước vào trong đất đá. Khoan neo đất thường gắn liền với các dự án cơ sở hạ tầng dân dụng đòi hỏi độ chính xác cao tiêu chuẩn thiết kế và lắp đặt. 

Giải quyết vấn đề về độ ổn định trên nhiều quy mô và trong nhiều môi trường địa cơ. Các kỹ sư đã sử dụng “khoan neo đất” gắn liền với các dự án cơ sở hạ tầng dân dụng đòi hỏi độ chính xác cao tiêu chuẩn thiết kế và lắp đặt. Neo cho phép không phải đào đất sau lưng tường chắn, cho phép thi công từ trên xuống giảm khối lượng chống đỡ. 

Có Những Loại khoan neo đất Nào?

Đáp ứng nhu cầu sử dụng, neo chia thành 3 loại: neo tạm thời, neo cố định và neo đất vĩnh cửu. Mỗi loại neo đều có công năng và đặc tính riêng phù hợp với từng trường hợp khác nhau: 

a. Neo đất có thể tháo rời:

Là sản phẩm neo tạm thời ổn định tường vây tường cừ của hố móng, có thể tháo rời và thu hồi cáp neo sau khi sử dụng.

Bên cạnh mặt tích cực về môi trường, thì tại các công trình có hố đào ở các thành phố, việc tránh để lại các chướng ngại vật nằm lại trong lòng đất là điều cần thiết. Vì nó là nguyên nhân gây ra các các trở ngại khi thi công các công trình lân cận khác trong tương lai. 

khoan neo đất SSC-RA sẽ giải quyết triệt để vấn đề này. Toàn bộ phần cáp dự ứng lực chôn trong lòng đất đều được thu hồi sau khi các sàn hầm hoàn thành, áp lực trong và ngoài tường cân bằng. Công tác thi công cọc nhồi hay tường vây của các công trình lân cận không còn lo ngại khi gặp phải cáp dự ứng lực nằm lại trong lòng đất.

Khoan neo đât

b. khoan neo đất tạm thời:

Là loại neo dùng tạm thời nên thời gian sử dụng chỉ được dưới 2 năm. Đặc biệt, khi được thi công thì không thể tháo được. Được dùng đến khi xử lý hố đào sâu tường vây hoặc tường cừ. Dù là “tạm thời” nhưng hỗ trợ rất tốt trong quá trình thi công, giảm thời gian hoạt động cũng như được sử dụng linh hoạt

Nhờ vậy, mà phần hầm có thêm nhiều không gian thi công. Tuy nhiên, khoan neo đất có nhược điểm là khó thi công được ở những công trình liền kề. Nó có 1 điểm được neo vào đất để dẫn lực kéo tại các điểm tiếp xúc giữa các mặt đất đá. Nhờ có độ ma sát, điểm còn lại được neo vào chắn giữ đất. Loại này được sử dụng để tháo dỡ công trình như tường vây cọc khoan nhồi, hàng cọc nhừ, tường vây barriet…hoặc các công trình xây dựng cũng được dùng nhiều.

khoan neo đất

c. khoan neo đất vĩnh cửu:

Là dòng neo có thời gian sử dụng lâu dài theo thời gian, neo này có tác dụng bảo vệ neo chống đẩy, taluy vĩnh viễn. Được cố định để tạo lực ma sát kéo. Nó có thể chống nổi bệ móng, chống lực nhổ vì có lớp bảo vệ chống oxi hoá, chống ăn mòn rất hiệu quả. 

Đặc biệt, khả năng chống ăn mòn còn được gia tăng thêm nhờ vào đầu còn thu bằng nhựa được gắn ở đầu neo. Việc vận chuyển, tháo lắp rất dễ dàng cũng như bảo quản nhờ đóng gói trong cuộn dây. Tùy vào độ sâu lắp đặt mà neo có thể điều chỉnh độ dài của cáp và ống xoắn. Với tính năng ưu việt vậy nên nó được sử dụng ở nhiều mái taluy, tường vây, nền móng công trình thủy lợi, giao thông trên thế giới.

Ứng Dụng Của Neo Đất:

Trong các công trình xây dựng, neo đất là giài pháp đáng tin cậy đảm bảo tính ổn định, hệ thống cố định. Dưới đây là một trong những ứng dụng quan trọng được ứng dụng thường xuyên: 

-          Neo tường chắn đất khi thi công hố đào ở các công trường

-          Ổn định mái dốc

-          Chống lại áp lực đẩy nổi của nước ngầm lên kết cấu

-          Ổn định và tăng khả năng làm việc của hầm

-          Ổn định kết cấu chống lại động đất

-          Ổn định kết cấu dạng tháp như cột điện, tháp truyền thanh truyền hình

-          Ổn định móng trụ cầu

Một số thông tin hữu ích liên quan đến neo đất: 

- Các sợi cáp sẽ được cố định vào các đầu kéo và kéo cầu kiện.

- Khoan neo sẽ được neo vào đất

- Gốc neo sẽ được bơm xi măng để neo vào lòng đất

- Các áp lực đầy ngang sẽ được bớt đi nhiều, từ đó các bức tường sẽ được ổn định hơn.

- Thân neo có nhiều sợi cáp đàn hồi

Tuỳ theo thực tế mà góc độ khoan và lực căng kéo có liên quan tới lực neo khác nhau

Công nghệ khoan neo đất chống sạt lở được áp dụng ở nhiều mái taluy hoặc tường vây trong các công trình xây dựng

Mang trong mình sứ mệnh “niềm tin cho những công trình”, tập đoàn xây dựng Minh Đức với sự hỗ trợ của nhiều kỹ sư hàng đầu trong lĩnh vực. Đã liên tục không ngừng đổi mới và cải thiện chất lượng thi công công trình. Được sự hài lòng và hợp tác lâu dài từ nhiều chủ đầu tư, chủ công trình ghi nhận. Tìm hiểu thêm về khoan neo đất chống sạt lở với các bài viết trên website.