ỨNG DỤNG CỌC MICROPILE TRONG GIA CỐ NỀN MÓNG VÀ MÁI DỐC

Trong bài viết trước, Tập đoàn Xây Dựng Minh Đức đã giới thiệu tổng quan về cọc Micropile. Trong bài viết này sẽ phân tích kỹ hơn lợi thế của cọc trong từng ứng dụng cụ thể.

 

Mục lục [ Ẩn ]

 

Đôi Nét Về Cọc Micropile Là Gì? 

Cọc micropile là một loại cọc khoan nhồi có đường kính nhỏ, thường từ 150 – 350mm. Với nhiều ưu điểm và ứng dụng riêng, vai trò của cọc đang dần thể hiện rõ vị thế ở Việt Nam.

Ứng dụng  

1.   Nền móng công trình biệt thự ven biển, trên núi

Cùng với xu hướng phát triển du lịch biển tại Việt Nam, nhu cầu xây dựng biệt thự ven biển ngày càng lớn. Ở một số địa danh như Quảng Ninh, Quy Nhơn, Phú Quốc, Nha Trang…biệt thự được xây trên những triền đồi và nhìn ra biển. Đặc biệt, ở Hòa Bình, Đà Lạt, Sapa nhiều tòa nhà, khu du lịch được xây trên triền đồi núi. Các công trình này đều có đặc điểm chung là:

-  Điều kiện tiếp cận thi công hạn chế cho máy lớn.

- Công trình thấp tầng, phân bố trên diện rộng. Do đó yêu cầu nhiều cọc chịu tải nhỏ thay vì ít cọc chịu tải lớn.

- Nguy cơ lún, sạt trượt do đặt tải trọng và tác động vào mái dốc. Do đó việc sử dụng móng nông tiềm ẩn rủi ro trong dài hạn.

-  Địa chất đá, đá phong hóa, đá mồ côi dẫn đến việc sử dụng cọc ép không phù hợp.

coc-micropilecoc-micropile

=> Giải pháp khắc phục: cọc micropile xử lý tốt các vấn đề được nêu trên. Cụ thể:

-  Cọc nhỏ và thiết bị thi công nhỏ gọn, có thể tiếp cận đồi núi, triền dốc.

-  Sức chịu tải vừa phải, có thể phân bố rộng khắp mặt bằng.

- Cọc ngàm vào lớp đá gốc, xuyên qua cung trượt. Do đó tải trọng truyền thẳng xuống nền đá và giảm thiểu nguy cơ sạt trượt. Cọc còn cắt qua cung trượt cũng giúp tăng ổn định tổng thể cung trượt. 

- Việc khoan cọc đường kính nhỏ hoàn toàn khả thi với địa chất đá. Khi cần thiết việc khoan cọc thẳng đứng vào lớp đá cho phép tới D 400mm và nhờ đó sức chịu tải cũng rất lớn.

coc-micropile

 2. Gia cố mái dốc từ cọc Micropile 

Loại cọc này thường được sắp xếp thành hàng với các độ nghiêng khác nhau. Đồng thời, các cọc sẽ được liên kết với dầm đỉnh để tạo thành một khung ổn định và chịu được lực đẩy ngang. Chiều dài của cọc cũng kéo dài qua cung trượt nguy hiểm. Nhờ đó mà hệ cọc tăng cường hiệu quả trong khả năng chống trượt của mái dốc.

coc-micropile

Ưu điểm của phương án Cọc Micropile là:

- Thiết bị thi công nhỏ gọn, có thể tiếp cận đồi núi, triền dốc.

-  Là phương pháp gia cố sâu, xử lý triệt để cung trượt lớn.

- Theo dõi địa tầng trong quá trình khoan và đảm bảo chắc chắn là cọc khoan sẽ đặt vào lớp đất, đá tốt nằm ngoài cung trượt.

- Lỗ khoan nhỏ ít gây chấn động và xáo trộn nếu cung trượt đã xuất hiện nứt đỉnh.

- Cọc làm việc nhờ ma sát thành lớn nên chịu cả kéo và nén tốt nên mang đến hiệu quả đối với trường hợp gia cố mái dốc.

- Giảm khối lượng đào đắp.

- Có thể kết hợp làm móng chịu tải đứng cho kết cấu bên trên

coc-micropile

 

coc-micropilecoc-micropilecoc-micropile

Quý khách hàng có nhu cầu muốn hiểu rõ hơn về các ứng dụng khác của cọc micropile: gia cường kết cấu hiện hữu, móng của cột điện gió, trụ điện trên núi, chống đẩy nổi đáy hầm, đáy bể… Vui lòng liên hệ với Tập đoàn Xây Dựng Minh Đức theo Hotline: (+84-24) 3657 4146 hoặc tìm hiểu chi tiết quy trình làm việc chuyên nghiệp của chúng tôi, kích ngay TẠI ĐÂY.